วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ บ้านสำเร็จรูปมินิมอล ว่าทั้งบ้านน็อคดาวน์และบ้านปูนสไตล์มินิมอลหรือมูจินี้มีลักษณะอย่างไร และแบบไหนถึงเรียนว่าบ้านมินิมอล จะเหมาะกับใครบ้าง ทรงบ้านมีหน้าตาเป็นอย่างไร ผสมผสานความเป็นมูจิเข้ากับสไตล์ไหนได้บ้าง มีฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นแบบไหน มีคอนเซ็ปต์อย่างไร วันนี้เราจะมาดูกันครับ

บ้านน็อคดาวน์ มูจิ

บ้านสไตล์มินิมอลจะมีลักษณะภายนอก ทีมีความเรียบง่าย จะไม่มีเส้นสายหรือการแตกแต่งบ้านที่ดูรกหูรกตา เน้นความเรียบ และจะมีการใช้สีโทนสว่าง เช่นอาจจะเป็นสีขาว, สีเทาอ่อน และก็อาจจะมีสีอื่นแต่งขอบแต่งระแนงแซมบ้าง เพื่อไม่ให้ดูซีด จืดชืดจนเกินไป และอาจมีการออกแบบในลักษณะโมเดิร์นเข้ามาด้วยก็ได้ เพราะสองสไตล์นี้จะมีบางส่วนที่คล้ายกันล้อไปด้วยกันได้ โดยสไตล์มินิมอลนั้น อาจจะมีการตกแต่ง ขอบคิ้วไม้ ตามขอบหน้าต่าง ช่องกระจก ขอบประตู หรือแต่งฟาซาดด้วยไม้ระแนงที่ดูแล้วไม่รกเกินไป คงความน้อยแต่มากตามคอนเซ็ปต์มินิมอล

บ้านน็อคดาวน์มูจิ

บ้านสําเร็จรูปมินิมอล มีลักษณะอย่างไร?

บ้านสำเร็จรูปมินิมอลจะมีหลายมีลักษณะ เช่น ทรงกล่อง ทรงสี่เหลี่ยม(ทรงโมดิร์น) ทรงหลังคาจั่ว (ทรงนอร์ดิก) ทรงแคปซูล หรือแม้แต่ทรงกระบอกกลม ก็สามารถตกแต่งให้เป็นสไตล์มินิมอลได้ โดยเน้นพื้นผนังเรียบ อาจจะแต่งเส้นสายที่มีความตรงเสริมให้ดูมีอะไร ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน พร้อมกับคู่สีแค่สองสีพอ(โทนสว่าง) แต่งให้เรียบง่ายเข้าไว้ เส้นสายรายละเอียดไม่ควรรก

บ้านสำเร็จรูป สไตล์มินิมอล

ส่วนหลังคานั้นอาจจะเลือกสีที่มีความเข้มเพื่อตัดกับผนังสีขาวของตัวบ้าน อาจจะทำรางน้ำซ่อนเปิดขอบชายคาดูเรียบร้อยสวยงาม ทำให้ได้ความรู้สึกมั่นคง ผ่อนคลาย

หน้าบ้านอาจจะทำการแต่งกระจกทั้งระนาบ เลือกประตูเข้าบ้านเป็นประตูบานสไลด์ พร้อมกับอาจจะมีการเจาะช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงจากภายนอกให้เข้ามาในตัวบ้าน ทำให้บ้านดูสว่างมากขึ้นอบอุ่นขึ้น ส่วนนายบริเวณที่แสงส่องไปไม่สว่างพอก็อาจจะติด โคมไฟลักษณะมินิมอลเพื่อเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุด แต่ควรเป็น โคมไฟติดผนังหรือไม่ก็ห้อยลงมาจากเพดาน จะได้ มีความมินิมอลทำให้พื้นที่โล่งไม่มีของเกะกะพื้น

บ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล

บ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอลขนาดไมใหญ่อย่างเช่น 3×5, 3×6 ตรม. สามารถที่จะยกไปติดตั้งที่ไหนก็ได้ ส่วนมากจะเป็นลักษณะหลังเล็กๆมูจิๆ สามารถที่จะติดตั้งบนพื้นปูน(Slab on ground) หรือจะยกพื้นเตี้ยก็ดูเข้าทีสไตล์มูจิน่ารักๆ

บ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล

แนวทางการตกแต่งภายในสำหรับบ้านสำเร็จรูปสไตล์มินิมอล

ในความเป็นมินิมอลนั้น การตกแต่งภายในบ้าน จะต้องมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด โดยที่เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นยังคงมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากเพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อให้ห้องโล่งที่สุด สะอาดตาที่สุด

ตกแต่งภายใน บ้านน็อคดาวน์มินิมอล

การตกแต่งสีของผนังห้อง และพื้น ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ อาจจะเลือกคุ่สีที่ออกโทนสว่าง อย่างเช่น ขาวกับเทา ขาวกับครีม ขาวกับฟ้า หรือขาวกับน้ำตาล หรือขาวกับเขียว ก็ทำให้ได้ห้องสไตล์มินิมอลแล้ว

ตกแต่งภายในบ้านน็อคดาวน์ มินิมอล

ส่วนเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องสไตล์มินิมอลนั้น ให้เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีเส้นสาย เส้นตรงยาว เส้นตั้งตรง หรือพวกทรงเรขาคณิต แต่อาจมีการลบขอบคม ให้มีความโค้งมน เพื่อไม่ให้ได้ความรู้สึกแข็งจนเกินไป เติมคู่สีให้แตกต่างจากผนังและพื้นเล็กน้อย เพื่อความเข้ากันของคู่สีสำหรับสไตล์มินิมอล

ตกแต่งภายในบ้านบ้านสำเร็จรูปมินิมอล

อาจจะต้องใช้ตู้ลิ้นชัก หรือกล่องสำหรับเก็บของกระจุกกระจิก อาจจะเอาของเล็กๆน้อยๆไว้ในลิ้นชักให้หมด เพราะแนวสไตล์มินิมอลจะไม่วางของแล้วระเกะระกะรกหูรกตา เน้นห้องโล่งสะอาด เมื่อนำออกมาใช้แล้วก็เก็บให้เรียบร้อย

บ้านน็อคดาวน์มูจิ / บ้านสําเร็จรูป muji

บ้านน็อคดาวน์มูจิ ก็คือ บ้านน็อคดาวน์สไตล์ญี่ปุ่นที่มีการตกแต่งตามแบบของคนญี่ปุ่น โดยเน้นตกแต่งตามความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย มากที่สุด โดยนำปรัชญาการใช้ชีวิตให้มีคุณค่าหรือหลักการ “อิคิไก” เข้ามาใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์มูจินี้ โดยเน้นความเรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติ มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น

บ้านสําเร็จรูปมินิมอล
บ้านน็อคดาวน์ มินิมอล
บ้านน็อคดาวน์มินิมอล

บ้านน็อคดาวน์สไตล์ญี่ปุ่น กับ บ้านสําเร็จรูปมินิมอล

บ้านน็อคดาวน์สไตล์ญี่ปุ่น(ฝั่งตะวันออก) สามารถเรียกได้ว่าเป็นบ้านน็อคดาวน์มูจิ เน้นแต่งสีบ้านเป็นคู่สีผ่อนคลายแนวเอิร์ทโทนเน้นคู่สีง่ายๆเบาๆ และส่วนบ้านสำเร็จรูปมินิมอลจะเป็นแนวการตกแต่งจากทางฝั่งยุโรป(ฝั่งตะวันตก) จากแนวทางข้างต้น ทำให้เราเห็นความแตกต่าง ในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลและสไตล์มูจิ

บ้านสำเร็จรูป มูจิ

บ้านน็อคดาวน์ Minimal Style ของ PAR HOME

บ้านน็อคดาวน์ Minimal Style ที่ทางบริษัทผาสวีต ได้มีการ ออกแบบ ผลิตและติดตั้งให้กับลูกค้าไปแล้วนั้น จะมีรายละเอียดและตัวอย่างให้ดูตามรูปข้างล่างนี้ครับ ท่านผู้อ่านสามารถกดเข้าไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ

บ้านสําเร็จรูป มินิมอล
ตกแต่งภายในบ้านสำเร็จรูปมินิมอล

สรุปบ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล

บ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล หรือสไตล์มูจินี้ จะเหมาะกับคนที่ชอบความเรียบง่าย เเละความน่ารักๆของตัวบ้าน ชอบความสะอาดความโล่ง ความผ่อนคลายที่บ้านหลังนี้จะให้แก่คุณ คุณสามารถที่จะเลือก บ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอลนี้ให้เป็นที่อยู่อาศัย หรือเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือออฟฟิศก็ได้เช่นกัน ก็ตกแต่งภายในทำได้ง่าย ผนัง ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งสีสันเพิ่มเติม หรืออาจจะแต่งผ้าม่านโปร่งแสงช่วยลดแสงแข็งจากขายนอกให้อ่อนนุ่มลงได้ ส่วนโคมไฟก็ให้ติดตั้งจากผนังหรือเพดานเพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งให้กับพืนที่ภายในบ้านมากขึ้น ถ้าปูพื้นด้วยพื้นไม้ปาร์เก้ พื้นลามิเนต หรือวัสดุพื้น SPC ลายไม้ที่มีโทนสว่างๆก็จะช่วยให้ได้อารมณ์ความรู้สึกของความอบอุ่น ผ่อนคลาย เพิ่มเข้ามาครับ

ถ้าคุณลูกค้าท่านใดสนใจจะให้ทางบริษัทฯออกแบบบ้านสไตล์มินิมอล สามารถเข้ามาคุยรายละเอียดที่บริษัทฯ หรือทักไลน์เข้ามาได้เลยนะครับทางบริษัทฯ ยินดีให้คำปรึกษาและออกแบบให้สำหรับผู้ที่ต้องการบ้าน/ร้านคาเฟ่สไตล์มินิมอลนี้ครับ

แบบบ้านนน็อคดาวน์สไตล์มินิมอลที่เกี่ยวข้อง

บ้านน็อคดาวน์มินิมอล M28

บ้านน็อคดาวน์มินิมอลหน้าจั่วทรงตัวแอล ติดตั้งที่ จ.ราชบุรี

บ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล M4

พรีวิวบ้านน็อคดาวน์สไตล์มินิมอล มีชั้นลอย รุ่น M4 ติดตั้งที่ จ.นครราชสีมา

ร้านคาเฟ่น็อคดาวน์สไตล์มินิมอล M6

พรีวิวร้านคาเฟ่น็อคดาวน์สไตล์มินิมอล รุ่น M6 ติดตั้งที่ จ.สระบุรี

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์นมินิมอล M11

พรีวิวบ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์นมินิมอล ชั้นเดียว รุ่น M11

บ้านโมเดิร์นน็อคดาวน์ M12

พรีวิว บ้านโมเดิร์นน็อคดาวน์ตากอากาศ L Shape รุ่น M12 ติดตั้งที่ ขอนแก่น

บ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียว M22

บ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียว สไตล์นอร์ดิก มีระเบียง รุ่น M22 จ.ราชบุรี

บ้านน็อคดาวน์ยกสูง

บ้านน็อคดาวน์ยกสูงหลังคาจั่ว ติดตั้งที่ จ.อยุธยา