วันนี้แอดมินบริษัทพาร์เซอร์วิสฯ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “บ้านน็อคดาวน์กระจก” ว่าชื่อนี้เป็นมายังงัย ทำไมต้องเป็นกระจก แล้วจะปลอดภัยหรือไม่ หรือมีประโยชน์อย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรในการปลูกบ้านน็อคดาวน์แบบกระจกนี้กันนะครับ

บ้านน็อคดาวน์กระจก

บ้านน็อคดาวน์กระจก มีลักษณะอย่างไร? นำไปใช้งานอะไรได้บ้าง?

เบื้องต้นจากคำว่าบ้านน็อคดาวน์กระจก หรือบ้านกระจก หรือห้องกระจกนั้น ความหมายโดยตรงตัวก็คือ อาคารหรือห้องที่จะแต่งฝาผนังด้วยกระจกเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงา กระจกใส หรือแม้แต่กระจกแต่งลายก็เช่นกัน ลองดูจากภาพประกอบด้านล่างจะทำให้เข้าใจอาคารหรือบ้านในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี

น็อคดาวน์กระจก
ห้องกระจกน็อคดาวน์

ถามว่าเราจะเอาบ้านน็อคดาวน์หรืออาคารร็อคดาวน์ที่เต็มไปด้วยกระจกไปทำอะไร ซึ่งมันก็มีปะโยชน์หลายอย่าง อย่างเช่น ใช้ในการแสดงสินค้าหรือบริการที่อยู่ภายในตัวอาคารทำให้ผู้คนที่อยู่ด้านนอกเห็นว่าร้านนี้ค้าขายอะไรหรือมีคนใช้บริการมากหรือไม่ อย่างเช่นร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือร้านคาเฟ่ต่างๆ จะเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าสนใจมาใช้บริการได้เช่นกัน

น็อคดาวน์กระจก

ประโยชน์ถัดมาถ้านำมาใช้เป็นที่อยู่อาศัยแบบบ้านน็อคดาวน์กระจก อาจจะติดม่านไว้หน่อยเพื่อความเป็นส่วนตัวก็จะทำให้เราสามารถซึมซับบรรยากาศรอบนอกได้ ถ้ามีการปลูกต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับแบบอยู่ในสวนดอกไม้ก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้บรรยากาศของธรรมชาติแบบชุ่มอกชุ่มใจมีความสุขกันไป กรณีนี้อาจจะนำอาคารน็อคดาวน์นี้ไปทำเป็นที่พักแบบบังกะโลหรือรีสอร์ท/โรงแรมต่างๆได้

ออฟฟิศน็อคดาวน์กระจก

หรือจะนำไปเป็นอาคารออฟฟิศชั่วคราวสำหรับไซต์งานต่างๆเพื่อจะได้สามารถสังเกตุการณ์ของงานรอบไซต์ได้ทั่วถึงและใช้เป็นที่รับรองลูกค้าโดยลูกค้าจะสามารถเห็นภาพรวมรอบอาคารได้ดี ธุรกิจราบรื่นเดินหน้าต่อไปได้

น็อคดาวน์กระจก

การเลือกใช้กระจกกับบ้านน็อคดาวน์

กระจกสำหรับแต่งภายในและภายนอกอาคารก็จะมีหลายแบบ จะมีทั้งแบบที่เป็นกระจกธรรมดา (กระจกใส, กระจกสี), กระจกกึ่งนิรภัย, กระจกนิรภัย, กระจกลามิเนต, กระจกฉนวนกันความร้อน โดยเราจะมาทำควมรู้จักกันกับกระจกว่าแต่ละแบบมีคุณสมบัติคร่าวๆกันอย่างไรบ้างนะครับ

กระจกบ้านน็อคดาวน์

ถ้ามีการนำ กระจกธรรมดา ที่เป็นเกรดกระจกใสมาใช้แต่งบ้านน็อคดาวน์กระจกแล้ว จะมีข้อดีขึ้นหนึ่งคือ กระจกชนิดนี้จะไม่อมความร้อน จะปล่อยความร้อนให้ผ่านได้เลย จะได้ความโปร่งแสง ภายมรอาคารจะดับแสงอย่างเต็มๆอาจจะมีความตัดแสงบ้าง6-8% ทนความร้อนได้ดีแม้จะต้องโดนอุณหภูมิภายนอกอยู่เป็นประจำ

ส่วน กระจกธรรมดาแต่งสี จะมีการดูซับความร้อนไว้ที่ตัวกระจกเอง(อมความร้อน) เนื่องจากมีการเจือโลหะบางชนิดทำให้เกิดสีต่างๆ แต่ก็ต้องระวังความร้อนที่สะสมอาจจะทำให้กระจกเกิดรอยร้าวหรือรอยแตกได้ถ้าระบายความร้อนไม่ดี ดังนั้นถ้านำมาติดตั้งรอบบ้านก็ไม่ควรจะมีอะไรมาปิดทึบบังมิดทำให้การระบายอากาศของกระจกไม่ดี ส่วนข้อดีคือ จะช่วยลดความจ้าของแสงจากภายนอกได้เป็นอย่างดีขึ้นอยู่กับสีที่เลือกว่ามีความทึบแสงมากน้อยแค่ไหน

กระจกกึ่งนิรภัย จะเป็นการนำกระจกธรรมดามาทำการอบที่อุณภูมิประมาณ 700 องศาแล้วทำให้เย็นลงอย่างช้าๆ เพื่อให้กระจกมีความแข็งแรงที่มากขึ้นประมาณ 2 เท่าของกระจกธรรมดา ซึ่งจะนิยมนำมาติดตั้งเป็นกระจกรอบบ้านหรือบนอาคารสูงอย่างคอนโด เนื่องจากกระจกชนิดนี้แข็งแรง สามารถทนรับแรงลม และทนอุณภูมิร้อนเย็นได้ดีกว่ากระจกธรรมดามากถึง 2 เท่า

กระจกเทมเปอร์(กระจกนิรภัย) ที่เพิ่มความปลอดภัยในกรณีเกิดแตกขึ้นมาจะแตกเป็นเศษเล็กๆไม่มีความคม มีลักษณะคล้ายกันเม็ดข้าวโพด มีความปลอดภัยสูง และกระจกเทมเปอร์นี้ยังมีความแข็แรงมากกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยามกันมากขึ้นจะมีการทั้งใช้ในอาคารและนอกอาคาร และก็จะมีการนำกระจกเทมเปอร์มาใช้ในห้องอาบน้ำในบ้าน ห้องสปา ที่มีอุณภูมิเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น ทำให้ปลอดภัยไม่แตก แต่ถ้าเป็นกระจกธรรมดาทั่วไปอาจจะเกิดการแตกร้าวได้เมื่อเจออุณภูมิเปลี่ยนแปลงไปมาบ่อยๆ

ถัดมาจะเป็น กระจกลามิเนต ซึ่งมีความปลอดภัยสูงมากขึ้น โดยจะกันแสง UV, กันอุณภูมิ และกันเสียงได้ดี และเมื่อเกิดการร้าวหรือแตกจะไม่มีเศษกระจกร่วงออกมาจากแผ่น เนื่องจากกระจกลามิเนตจะผลิตมาจากการนำเอากระจกเทมเปอร์ 2 แผ่นมาติดกัยด้วยแผ่นฟิล์ม PVB (ลามิเนต) เลยไม่หลุดเมื่อแตก และทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวสูง(เงียบ) แต่ก็ยังได้ความสว่างจากด้านนอกและไม่ร้อนมากนัก(กันอุณภูมิได้มากขึ้นนิดหน่อย)

อันดับสุดท้ายจะเป็น กระจกอินซูเลท (กระจกฉนวนกันความร้อน) ถ้าอยากเห็นภาพง่ายๆคือกระจกสำหรับตู้แช่นั่นเอง คือจะประกอบไปด้วยกระจก 2 บานมาประกบกันบนเฟรมอลูมิเนียม ซีลด้วยยางรอบเฟรม ดูดอากาศตรงกลาง(Air Gap)ออกแล้วเติมก๊าซอาร์กอนเข้าไป(ก๊าซเฉื่อย) ทำให้ได้ความเป็นฉนวน นำอุณภูมิจากภายนอกเข้าไปสู่ภายในอาคารได้เพียงแค่ 58% (ขึ้นอยู่กับขนาดของ Air Gap, ขึ้นอยู่กับ U-Value) ทำให้อาคารประหยัดไฟจากเครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงนั่นเอง

บ้านสําเร็จรูป glass house

บ้านน็อคดาวน์กระจก
ออฟฟิศน็อคดาวน์กระจก
ออฟฟิศน็อคดาวน์กระจก
ออฟฟิศน็อคดาวน์ กระจก

บ้านน็อคดาวน์แบบกระจก

บ้านน็อคดาวน์กระจก
บ้านน็อคดาวน์แบบกระจก
ห้องกระจกน็อคดาวน์
ห้องกระจกน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์กระจกของ PARHOME

บ้านน็อคดาวน์กระจก
บ้านน็อคดาวน์กระจก ราคา
บ้านน็อคดาวน์กระจกราคา
บ้านน็อคดาวน์ กระจก ราคา
บ้านน็อคดาวน์แบบกระจก
บ้านน็อคดาวน์ แบบกระจก
บ้านน็อคดาวน์แบบกระจก

สรุปบ้านน็อคดาวน์กระจก หรือ ห้องกระจกน็อคดาวน์ เหมาะกับใครบ้าง?

ใครต้องการโชว์กิจกรรมภายในอาคาร, ใครต้องการชมวิวภายนอก ก็สามารถตัดสินใจเลือกบ้านน็อคดาวน์กระจกได้เลยครับ สามารถทักไลน์เข้ามาพูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับบ้านน็อคดาวน์สไตล์นี้ได้เลยครับ ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯยินดีให้คำปรึกษาครับ

บ้านน็อคดาวน์กระจก

วันนี้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้จากเรื่องกระจกไปพอสมควร หวังว่าการเลือกสร้างอาคารน็อคดาวน์ที่เป็นกระจกล้อมรอบ หรือการเลือกกระจกต่างๆภายในบ้านน็อคดาวน์ ไม่ว่าจะเป็นประตู หรือหน้าต่าง หรือบาร์กั้นอาบน้ำ จะทำให้ได้ประสิทธิภาพในกระเป๋าเงินคุ้มค่าคุ้มราคามากขึ้นกันนะครับ

บ้านน็อคดาวน์กระจกอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

บ้านพักน็อคดาวน์ตากอากาศ M13

พรีวิวบ้านพักน็อคดาวน์ตากอากาศ ติดตั้งบ้านริมแม่น้ำใกล้น้ำตก รุ่น M13