วันนี้ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับ “หลังคาบ้านน็อคดาวน์” มานำเสนอให้ได้รับทราบกับจะได้รู้ข้อดีข้อเสียว่าแบบไหนที่ตรงกับความต้องการของท่านผู้อ่านกันนะครับ สำหรับท่านผู้อ่านที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวกำลังคิดที่อยากจะมีบ้านสักหลังและได้ตัดสินใจแล้วว่าอยากจะได้บ้านน็อคดาวน์สักหลัง และก็ยังมีเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านอีกเยอะที่จะต้องคิดถึงมัน 

แบบโครงสร้างบ้านน็อคดาวน์

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูปในประเทศไทยเราจะมีโครงสร้างทั้งแบบโครงสร้างไม้ และโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างของหลังคนก็จะมีทั้งไม้และโครงสร้างเหล็กเช่นกัน ตามแต่ผู้ผลิตจะผลิตบ้านโครงสร้างแบบไหนกันออกมา ถ้าใช้โครงสร้างเหล็กกัลวาไนท์เป็นโครงสร้างหลักของตัวบ้านก็จะใช้โครงสร้างหลังคาเป็นโครงสร้างเหล็กเช่นเดียวกัน ซึ่งโครงสร้างเหล็กเหล่านี้จะถูกออกแบบและผลิตที่โรงงานเพื่อให้ได้มาตราฐานมีการตรวจสอบหลายขั้นตอนเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีจริงๆ

แบบโครงสร้างบ้านน็อคดาวน์

วัสดุหลังคาบ้านน็อคดาวน์

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับหลังคาบ้านทรงต่างๆที่มีการใช้ในบ้านน็อคดาวน์นั้นเราแวะมาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ในการผลิตหลังคาบ้านน็อคดาวน์คร่าวๆเบื้องต้นกันก่อนครับ

  • โครงสร้างหลังคา จะเป็นเหล็กที่เลือกชนิดตามโครงสร้าง อย่างเช่น เหล็กดำ หรือ เหล็กกัลวาไนท์ ถ้าวัสดุปิดหลังคามีความหนักมาก โครงสร้างหลังคาก็จะต้องมีความแข็งแรง คงทนและใช้โครงเหล็กเยอะตามไปด้วย
  • แผ่นปิดหลังคาที่มีการใช้กับบ้านน็อคดาวน์ เช่น แผ่นเมทัลชีท, กระเบื้องซีเมนต์, กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์, กระเบื้องเซรามิก, ชิงค์เกิ้ลรูฟ เป็นต้น ซึ่งก็จะมี น้ำหนัก ขนาด ราคา การสะท้อนความร้อน การเก็บเสียง และความยากง่ายในการติดตั้ง เป็นต้นทุนหลักในการพิจารณาเลือกใช้
  • รวมมาถึงแผ่นฉนวนและฝ้าเพดานกันด้วย ก็จะมีทั้งใช้ฉนวน PU, PE, EPS, ใยหิน, ใยเก้ว และฝ้ายิปซั่มบอร์ด หรือถ้าเป็นฝ้าเพดานบริเวณชายคาด้านนอกก็จะเน้นเป็นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดเพราะต้องการให้กันความชื้น กันน้ำ ไม่เกิดเชื้อราตามมาในอนาคต
หลังคาบ้านน็อคดาวน์

หลังคาบ้านทรงปั้นหยา

เมื่อได้ทราบคร่าวๆมาแล้วว่ามีวัสดุอะไรบ้างที่นิยมนำมาใช้ในการทำหลังคาก็จะมาทำความรู้จักกันต่อกับทรงหลังคา ทรงแรกจะเป็นหลังคาบ้านทรงปั้นหยา เอกลักษณ์ที่สังเกตุเห็นและเข้าใจได้เลยคือ เป็นหลังคาลาดลงทุกทิศของบ้านมีชายคายื่นออกมา ข้อดีคือโครงสร้างการรับแรงกด แรงยก แรงผลักของลมได้ดีมีชายคากันแดดฝนสาดที่ผนัง ข้อเสียคือการระบายความร้อนใต้หลังคาได้ไม่ค่อยดีนัก ต้องมีการทำรูระบายหรือติดพัดลมระบายอากาศช่วย

หลังคาบ้านทรงมะนิลา

เป็นหลังคาที่มีการประยุกต์มาจากทรงปั้นหยาเข้ากับหลังคาทรงจั่ว คือ มีชายคาครอบบ้านทุกทิศทุกทาง และมีจั่วช่วยระบายอากาศ ภายใต้หลังคาได้เป็นอย่างดี หลังคาบ้านทรงมะนิลานี้ค่อนข้างมีความนิยมใช้กันเยอะในโซนเอเชียตะวังออกเฉียงใต้เลย เพราะร้อนชื้นเหมือนๆกัน แต่ค่าใช้จ่ายในสำหรับหลังคาทรงมะนิลานี่ก็สูงตามไปด้วย เพราะต้องใช้วัสดุหลายส่วน

บ้านน็อคดาวน์ หลังคาทรงมะนิลา

หลังคาบ้านทรงโมเดิร์น(เพิงหมาแหงน)

หลังคาบ้านทรงนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับสมัยนี้มากๆ คือ จะมีความโมเดิร์น และมินิมอลไปในตัว เป็นหลังคาเรียบๆ ดูเป็นกล่องๆ แต่ได้ความน่ารักและก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน ใช้โครงสร้างในการรองรับวัสดุปิดหลังคาไม่เยอะ ทำให้น้ำหนักโดยรวมเบา การทำชายคาจะทำเป็นแบบตรงๆยื่นออกมาจากตัวบ้าน ไม่ได้เอียงมาครอบบ้านเหมือนอย่างทรงจั่วหรือปั้นหยา จะได้ความโปร่งรอบตัวบ้าน การระบายความร้อนสามารถระบายผ่านเชิงชายได้โดยใช้ผ่านปิดเชิงชายที่มีรูระบายอากาศ ถ้าเลือกใช้วัสดุหลังคาเป็นเมทัลชีทเคลือบสีก็จะช่วยสะท้อนรังสีและสะท้อนความร้อนได้ดี ไม่อมความร้อนไว้ที่ตัวหลังคา สามารถระบายความร้อนได้ดี เป็นตัวเลือกดีที่เหมาะกับยุคสมัยนี้เช่นกันครับ

หลังคาบ้านทรงโมเดิร์น ทรงหมาแหงน

หลังคาบ้านทรงจั่ว

หลังคาบ้านทรงจั่วนี้จะมีองศาที่เอียงชันสูงกว่าทรงอื่นๆ ทำให้เปลืองวัสดุในการก่อสร้าง เพราะจะมีพื้นที่การปูวัสดุหลังคาเยอะ และต้องใช้โครงสร้างหลังคาเยอะตาม แต่จะมีความโดดเด่นมากๆมองเห็นได้แต่ไกล และข้อเด่นที่สุดจะเป็นเรื่องการระบายอากาศสามารถทำได้โดยง่ายโดยการเตรียมช่องระบายอากาศที่หน้าจั่วของตัวบ้านด้วยนั้น ห้องใต้หลังคาจะเย็นลงอย่างรวดเร็วส่งผลให้ความร้อนลงมายังห้องน้อยลงไปด้วย

บ้านน็อคดาวน์หลังคาจั่ว

บ้านทรงจั่วสมัยใหม่ที่มีอิทธิพลในช่วงนี้จะเป็นบ้านในสไตล์นอร์ดิก ที่มีหลังคาสูงเอียงเป็นสามเหลี่ยมหรือเรียกว่าทรงเอเฟรม เป็นที่นิยมมากๆ ดูเด่น ดูสง่า แปลกตา สวยงาม
ในเมืองไทยที่เป็นเขตร้อนชื้นจะมีการใช้โรงสร้างหลังคาบ้านทรงจั่วมากใช้กันมาก และจะมีการชายคายื่นออกมาด้วยเพื่อใช้ในการรองรับน้ำฝนกันสาดไม่ให้ฝนสาดเข้าถึงตัวบ้าน ส่วนสไตล์นอร์ดิกก็จะมีการปูวัสดุหลังคาและผนังที่มีการป้องกันน้ำและความชื้นไม่ให้เล็ดรอดเข้าไปในตัวบ้านได้แก้ไขปัญหาน้ำรั่วได้เช่นกันครับ และหน้าบ้านจะมีการทำหลังคายื่นออกมาป้องกันทางเข้าประตูบ้านอีกส่วนหนึ่ง เพื่อให้หน้าบ้านยังดูสวยงานสไตล์นอร์ดิกครับ

หลังคาบ้านราคาประหยัด

หลังคาบ้านที่ประหยัดจะต้องมาจากเงื่อนไขดังนี้ คือ วัสดุหลังคามีราคาถูก ไม่ต้องใช้โครงสร้างรองรับหลังคาเยอะ การยึดหลังคาง่าย และพื้นที่หลังคาที่ครอบคลุมพื้นที่ตัวบ้านน้อยไม่ต้องตั้งเฉียงตั้งจั่ว ท่านผู้อ่านคงจะเดาคำตอบออกมาแล้ว นั่นคือ หลังคาทรงเพิงหมาแหงน(ทรงโมเดิร์น) หรือเรียกง่ายๆว่าทรงแบนนั่นเองครับ

หลังคาบ้านแบบไหนดี

ถ้าเปรียบตัวบ้านและผนังบ้านภายนอกเป็นหน้าตาของคน หลังคาบ้านก็คงเปรียบได้กับทรงผม ถ้าทรงผมเท่ห์ สวย ก็จะทำให้หน้าตาดูดีขึ้นมามากๆเลย ดังนั้นท่านผู้อ่านต้องเลือกแล้วนะครับว่าจะเลือกแบบไหนดี ระหว่างหน้าตาทรงบ้าน หรือ เน้นใช้งานได้ราคาดี(ประหยัดเงิน) แต่ก็ไม่ว่าจะเป็นยังงัย บ้านเราก็สมบูรณ์ได้เช่นกัน เลือกเอาตามความเหมาะสมของเราเป็นหลักครับ

หลังคาบ้านราคาประหยัด

สรุปการเลือกใช้ทรงหลังคาสำหรับบ้านน็อคดาวน์ให้ตรงใจเจ้าของบ้าน

เป็นยังงัยกันบ้างครับกับสาระสั้นๆเกี่ยวกับหลังคาบ้านน็อคดาวน์ที่ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯได้นำมาทำความรู้จักกันในวันนี้ ถ้าท่านผู้อ่านท่านใดสนใจอยากจะสร้างบ้านน็อคดาวน์สักหลังสามารถติดต่อเข้ามาคุยรายละเอียดได้ทางไลน์ หรือเข้ามาที่โรงงานเพื่อพูดคุยรายละเอียดสเปคบ้าน สเปคหลังคากันได้ครับ