ความสูงของบ้านน็อคดาวน์นั้นจะมีหลายระดับตามแต่ที่เจ้าของบ้านต้องการ โดยเบื้องต้นจะแบ่งเป็นแบบบ้านน็อคดาวน์ยกพื้นต่ำและบ้านน็อคดาวน์ยกพื้นสูง โดยวันนี้ที่เราจะมาทำความรู้จักกันคือบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง หรือมีการยกพื้นสูงมากกว่า 1.5 เมตรขึ้นไป สามารถที่จะใช้ประโยชน์พื้นที่ใต้ถุนได้ อย่างเช่น ใช้เป็นห้องน้ำ ห้องครัว เทพื้นปูนวางโต๊ะวางแคร่ ผูกแปลนอน หรือแม้แต่การทำเป็นที่สำหรับจอดยนต์ใต้ถุนบ้านก็ยังได้

บ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง

ข้อเสียของบ้านน็อคดาวน์ยกพื้นสูงก็น่าจะเป็นเรื่องที่จะต้องเพิ่มวัสดุที่เป็นเสาให้สูงมากขึ้นทำให้ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอีกนิด และก็แน่นอนข้อเสียอีกข้อที่จะเป็นปัญหาแก่ผู้สูงวัยที่จะต้องเดินขึ้นลงบันไดอยู่เสมอทำให้ยากลำบากในการเคลื่อนย้าย ถ้าเป็นเคสผู้สูงวัยหรือผู้ป่วย อาจจะทำเป็นทางลาดสำหรับเดินและเข็นรถเข็นได้ง่ายๆและก็ไม่ควรยกพื้นสูงเกินไปนักไม่งั้นทางลาดจะกลายเป็นทางชันไปครับ

บ้านสำเร็จรูปยกสูง มีลักษณะเป็นอย่างไร?

ลักษณะตรงตามชื่อเลยครับ คือ เป็นบ้านสำเร็จรูปที่มีพื้นบ้านอยู่สูงขึ้นมากจากพื้นดินบริเวณบ้านตั้งแต่ 50 เซนติเมตรขึ้นไป และจะมีการทำระเบียงไว้หน้าประตูบ้านเพื่อเอาไว้ใช้เป็นที่สำหรับกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น อาจจะมีม้านั่ง หรือวางโต๊ะทานข้าว โต๊ะรับแขก เอาไว้ที่ส่วนกลางของบ้านก่อนที่จะเข้าตัวบ้านอีกที

บ้านสำเร็จรูปยกสูง

ส่วนข้อดีของบ้านน็อคดาวน์ยกพื้นสูง(หรือบ้านทั่วไปที่มีใต้ถุนสูง) มีมากมายหลายประการ อย่างแรกคือ มีใต้ถุนบ้านสำหรับไว้ทำกิจกรรมต่างๆของคนในครอบครัว สามารถทำเป็นที่จอดรถได้ ปลอดภัยจากน้ำท่วม ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่มีประวัติน้ำหลากน้ำท่วมก็มีความจำเป็นต้องมีพื้นบ้านสูงเอาไว้ก่อน หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดมีน้ำท่วมขึ้นมา คนที่พักอาศัยอยู่ในบ้านก็จะได้ปลอดภัย อาจจะต้องทำไว้สูงสัก 2~3 เมตรไว้เลย

อย่างต่อมา คือ ไม่มีความชื้นใต้บ้าน อย่าลืมว่าเมืองไทยเราเป็นเมืองร้อนชื้น มีฝนตกบ่อยและมีความชื้นสูง ถ้าบ้านน็อคดาวน์ของเรามีพื้นต่ำอยู่ใกล้พื้นดินโดยที่มีน้ำเข้ามาเจ่องนอง เป็นอันตรายต่อผนังชื้นและโครงสร้างเหล็กใต้พื้นอย่างสูง(ถ้าดูแลดีก็ปลอดภัยจากสนิมได้เช่นกัน) ถ้าพื้นต่ำก็ควรที่จะเทพื้นปูนใต้ถุนบ้าน หรือเทหินเกร็ดไว้ไม่ให้พื้นสกปรกรกรุงรังจากหญ้าที่ขึ้น อันจะนำไปสู่การเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษหรือสัตว์นำเชื้อโรคได้

เมื่อใต้ถุนสูงแน่นอนว่าการระบายอากาศจะดีมาก ไม่มีความชื้นสะสมใต้บ้าน ทำให้หลายๆคนนำแปลญวนมาผูกนอนเล่นใต้ถุนบ้านสบายใจกันไป อีกอย่างคือฝุ่นเข้าบ้านน้อยลง โดยปกติแล้วถ้าบ้านพื้นต่ำ ลมที่เข้าบ้านจะเป็นการพัดเอาเศษฝุ่นเศษดินเข้ามาด้วย แต่เมื่อบ้านยกพื้นสูงแล้ว ทำให้ปัญหาเรื่องฝุ่นเข้าบ้านลดน้อยลงไปด้วย แม่บ้านถูกใจสิ่งนี้ครับ

บ้านน็อคดาวน์ ใต้ถุนสูง

ข้อดีประการต่อมาของบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูงคือแมลงที่คลานตามพื้นดินเข้าบ้านไม่ได้ ถ้าจะไต่ขึ้นมาตามเสาหรือบันไดบ้านก็จะน้อยมากๆเนื่องจากระยะทางไกล(สูง) ค่อยผ่อนคลายความกังวลจากหนูและแมลงมีพิษทั้งหลายได้หน่อย

ถัดมาเมื่อบ้านสูงจากพื้นดินแล้วทำให้บ้านดูสง่า มีมิติ ดูยิ่งใหญ่ โอ่อ่า สวยงามมากขึ้นกว่าบ้านที่อยู่ติดพื้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่จำเป็นต้องมีบ้านยกพื้นต่ำก็ ว่ากันไปครับ บ้านยกสูงยังสามารถที่จะทำการซ่อนท่อน้ำทิ้งและท่อประปาจากห้องน้ำได้สวยงาม สามารถททำกล่องปิดให้ดูสวยงามได้

การเตรียมฐานรากให้กับบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง

การทำฐานรากให้กับบ้านที่ใต้ถุนสูงก็เหมือนฐานรากของบ้านน็อคดาวน์หรืออาคารทั่วไปเลยครับ คือต้องคำนึงถึง น้ำหนักของตัวอาคาร การรับน้ำหนักของดิน ชนิดของดิน การลงเข็มลึก เข็มตื้น หรือต่อม่อ การรับแรงผลักแรงยกของลม มีการเผื่อเซฟตี้แฟคเตอร์เอาไว้ตามการคำนวณของวิศกรผู้ออกแบบบ้านเลย

บ้านน็อคดาวน์เสาสูง

ส่วนมากบ้านน็อคดาวน์เสาสูงจะสูงระดับ 2.4~3 เมตรขึ้นไปเลย ก็เรียกได้ว่าเป็นบ้านสองชั้นได้เลยถ้ามีการทำห้องทางด้านล่าง แบบนี้จะปลอดภัยต่อน้ำท่วมมากๆและมีข้อดีต่างๆตามที่ได้กล่างไว้ข้างต้นครับ ข้อเสียอย่างเดียวคือผู้สูงวัยเดินขึ้นลงยากหน่อย (ถ้าไม่นับรวมว่าจะมีค่าวัสดุในการทำเสาที่มากขึ้น)

บ้านน็อคดาวน์เสาสูง

บ้านน็อคดาวน์ยกสูง 2 เมตร

บ้านน็อคดาวน์ที่ยกสูงประมาณ 2 เมตรกำลังดีไม่ต่ำไม่สูงเกินไป บันไดน้อยขั้นลง และยังสามารถใช้ประโยชน์ข้างล่างได้เต็มที่หน่อย สามารถจดรถที่สูงอย่างพวก PPV (Mu-X, ฟอร์จูนเนอร์ ฯลฯ) ได้สบายๆ และถ้าอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมที่เคยมีประวัติท่วมไม่เกิน1-2 เมตรก็สบายใจได้หน่อย เพราะช่วยนี้อากาศของโลกเปลี่ยนไปจากภาวะโลกร้อน เราไม่รู้ว่าปีไหนน้ำจะมาเยอะมาน้อย คนที่เตรียมพร้อมก็จะได้รับผลกระทบน้อยเมื่อมีภัยธรรมชาติที่คาดการณ์ได้ยากมาเยือน

บ้านน็อคดาวน์ยกสูง 2 เมตร

สรุปบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง

เป็นยังงัยกันบ้างครับกับบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง เน้นว่าเป็นทางเลือกของคนต่างจังหวัดที่ในพื้นที่มีประวัติน้ำหลากน้ำท่วม จะเห็นได้ว่าสมัยก่อนบ้านตามต่างจังหวัดจะมีการปลูกบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงกันไว้ทั้งนั้น จนเมื่อเวลาเลยผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีการได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ มีการทำบ้านปูน ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ที่ต้องติดถนนพื้นสูง 20~30 เซ็นติเมตรเพื่อทำการค้าขาย ก็เป็นเรื่องปกติไปในปัจจุบัน เมื่อเวลาเปลี่ยนสิ่งต่างๆก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานกาณ์ ยังงัยไม่ควรประมาทไว้ดีที่สุดครับ ถ้าท่านผู้อ่านท่านใดสนใจอยากจะสร้างบ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง สามารถติดต่อเข้ามาคุยกันทางไลน์ได้เลยนะครับ ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯ จะมีวิศกรที่ให้คำปรึกษา และ ออกแบบบ้านให้ตรงใจท่านคอยให้บริการอยู่ครับ

บ้านน็อคดาวน์ใต้ถุนสูง ที่เกี่ยวข้อง

บ้านน็อคดาวน์ยกสูง

บ้านน็อคดาวน์ยกสูงหลังคาจั่ว ติดตั้งที่ จ.อยุธยา

บ้านน็อคดาวน์ยกพื้นสูง M15

บ้านน็อคดาวน์ยกพื้นสูง รุ่น M15 ติดตั้งที่ ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นยกสูง M18

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นยกสูง รุ่น M18 ติดตั้งที่ จ.อุทัยธานี