การเลือกใช้ออฟฟิศน็อคดาวน์เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทั้งประหยัดเวลาในการสร้างอาคาร ได้ใช้งานไว เคลื่อนย้ายได้(ถ้าเน้นเคลื่อนย้ายก็จะต้องออกแบบเสริมโครงสร้างเพิ่มเติม) สำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในช่วงกำลังขยายธุรกิจอาจจะจำเป็นที่จะต้องสร้างอาคารใหม่ในที่ดินของตนเพื่อใช้เป็นสำนักงาน เป็นออฟฟิศสำนักงาน หรือเป็นโกดังเก็บของ เป็นต้น

ส่วนการที่เริ่มธุรกิจใหม่เลย ผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องควบคุมค่าใช้จ่ายคงที่ให้มากที่สุด การเช่าอาคารหรือใช้บ้านของตัวเองในการเริ่มธุรกิจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เนื่องจาก Fix Cost เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนจะต้องคำนึงถึงเช่นกันยิ่งเป็นในช่วงสถานการณ์โควิดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามันมีความไม่แน่นอนในเรื่องการค้าขาย จำเป็นจะต้องคิดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายคงที่ตัวนี้ด้วยเช่นกัน

ออฟฟิศน็อคดาวน์สีขาวมีชั้นลอย

ลดเวลาในการก่อสร้าง ได้ใช้ออฟฟิศไว

สำหรับผู้ประกอบการที่คิดโปรเจคขึ้นมาแล้ว แต่ต้องการความไวในการดำเนินธุรกิจ การใช้ออฟฟิศน็อคดาวน์ เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะต้องใช้ออฟฟิศในการดำเนินกิจการ จัดการประสานงาน รองรับลูกค้า ฯลฯ

สำหรับการก่อสร้างออฟฟิศสำเร็จรูปนี้ โดยปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 2-4 สัปดาห์ ก็ได้ใช้งานแล้ว ทำให้สามารถวางแผนการเริ่มโครงการและธุรกิจได้เร็วขึ้น ซึ่งจะต่างจากการสร้างอาคารแบบที่เป็นปูนตามปกติ

โครงสร้างเหล็กออฟฟิศน็อคดาวน์

เคลื่อนย้ายออฟฟิศน็อคดาวน์ได้ง่าย สำหรับธุรกิจหลายไซต์งาน

สำหรับผู้ประกอบการที่มีไซต์งานหลายพื้นที่อย่างเช่น ผู้รับเหมา หรือนักพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ หรือพัฒนาที่ดิน จะต้องมีการย้ายไซต์งานอยู่บ่อยๆ เพื่อใช้ออฟฟิศในการรับรองลูกค้าที่มาติดต่อ หรือใช้เป็นออฟฟิศสำหรับฝ่ายบัญชีและบุคคล รวมถึงเก็บสต๊อกอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆในไซต์งานได้

ขนาดออฟฟิศสำเร็จรูปสำหรับเคลื่อนย้ายได้ง่ายๆก็ไม่ควรใหญ่มากนัก ควรจะมีขนาดสักประมาณ 3×4 หรือ 3×5 ตรม. ก็จะสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยง่าย ไม่ต้องแยกชิ้นเพื่อไปประกอบที่หน้างานใหม่อีกที ลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียว

โครงสร้างเหล็กออฟฟิศสำเร็จรูป

เริ่มต้นใหม่ใช้ออฟฟิศน็อคดาวน์ ขนาดเล็ก

จริงๆขนาดของออฟฟิศไม่ใช่ประเด็น แต่ควรมีขนาดที่เหมาะสมกับทั้งจำนวนพนักงาน จำนวนโต๊ะ โซฟา โต๊ะรับแขก ห้องประชุมที่ใช้รองรับลูกค้า หรือจะเป็นขนาดเล็กเลยก็ได้อย่างเช่นในธุรกิจที่ใช้เป็นที่พักชั่วคราวในช่วงการทำงานระหว่างวันของพนักงาน

ออฟฟิศขนาดเล็กก็อาจจะเลือกใช้งานไซส์ประมาณ 3×5 ตรม. หรือ 3×6 ตรม. จะเลือกแบบมีห้องน้ำในตัวหรือแยกก็ได้ ถ้าแยกห้องน้ำโดยไปใช้กับอาคารอื่น หรือแยกเป็นห้องน้ำโดยเฉพาะก็จะทำให้เราได้พื้นที่ทำงานในออฟฟิศมากขึ้นอีกนิด

ภายในอาคารออฟฟิศน็อคดาวน์ขนาดเล็ก

เพิ่มพื้นที่ทำงานด้วยออฟฟิศน็อคดาวน์ 2 ชั้น

ในธุรกิจที่มีจำนวนคนมากขึ้น มีแผนกต่างๆมากขึ้น หรือแม้แต่ต้องการพื้นที่สำหรับเก็บสต๊อกสินค้าที่มากขึ้น ก็จะต้องพิจารณาใช้อาคาร 2 ชั้น เพราะเป็นการได้พื้นที่มากขึ้น แต่ใช้ที่ดินเท่าเดิม

บางกรณีผู้ประกอบการอาจจะไม่ต้องการออฟฟิศสองชั้นแบบเต็มรูปแบบก็อาจจะพิจารณาเลือกออกแบบให้เป็นออฟฟิศที่มีชั้นลอยแทน โดยบริเวณชั้นลอยอาจจะใช้เป็นพื้นที่เก็บของ เก็บสต๊อกสินค้า หรือใช้เป็นที่พักงีบระหว่างวันทำงานก็ได้เช่นกัน

office น็อคดาวน์ 2 ชั้น ทรงเอเฟรม
ภายในอาคารออฟฟิศน็อคดาวน์ทรง A Frame
ออฟฟิศน็อคดาวน์สองชั้นมีระเบียง

โชว์หน้าร้านด้วยออฟฟิศน็อคดาวน์กระจก

การใช้หน้าอาคารสำนักงานที่เป็นกระจกโชว์กิจกรรมภายในโดยที่คนภายนอกสามารถมองเห็นได้ จะช่วยในการโปรโมทกิจกรรมภายในร้าน/อาคารนั้นๆได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้ออฟฟิศน็อคดาวน์เป็นร้านตัดผม ร้านทำผม ร้านรับส่งพัสดุเอกชน หรือแม้แต่ใช้เป็นร้านกาแฟ การมีกระจกหน้าร้านเยอะๆช่วยตรงจุดนี้ได้

หรือถ้ามองในมุมคนที่อยู่ภายในตัวอาคาร ก็จะสามารถมองเห็นกิจกรรมภายนอกได้ชัดเจน เช่น ทีมงานที่ทำงานในไซต์งาน หรือรถเข้ารถออก ฯลฯ เราสามารถที่จะเลือกกระจกลดแสงได้ ทั้งช่วยพลางสายตาและลดความร้อนจากภายนอกไม่ให้เข้ามาในอาคารมากเกินไป

ด้านหน้าออฟฟิศน็อคดาวน์กระจก

สรุปการเลือกใช้งานออฟฟิศน็อคดาวน์

อย่างที่ว่าไว้ครับว่าการสร้างออฟฟิศเพื่อใช้เป็นสำนักงานทั้งชั่วคราวและถาวรนั้น ถ้าต้องการความเร็วในการก่อสร้าง การสร้างในลักษณะอาคารสำเร็จรูปหรืออาคารบ้านน็อคดาวน์นั้นจะรวดเร็วกว่าการสร้างอาคารแบบปูนมาก และในธุรกิจที่มีการย้ายไซต์งานบ่อยๆก็จะสะดวกกว่ามากในการใช้ออฟฟิศแบบนี้เพราะสามารถยกไปตั้งที่ไซต์งานต่อไปได้อย่างง่ายดายไม่ต้องไม่สร้างใหม่อีกครั้ง ถ้าเป็นอาคารขนาดเล็กก็แทบจะไม่ต้องทำระบบฐานรากอะไรให้ยุ่งยาก ทำฐานสำหรับวางอย่างง่ายได้ไม่ต้องกลัวทรุดเพราะเดี๋ยวก็ย้ายที่แล้ว

ด้วยที่โลกหมุนไว ธุรกิจหรือกิจการต่างๆก็จะต้องปรับเปลี่ยนตามให้ทัน ความไวสำคัญมากในยุคปัจจุบัน การเลือกใช้อาคารออฟฟิศสำเร็จรูปก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ ถ้าผู้อ่านท่านใดสนใจอยากจะใช้งานอาคารสำเร็จรูปในกิจการสักหลัง สามารถทักไลน์สอบถามเข้ามาได้ครับ ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯยินดีให้คำปรึกษา เพื่อปรับเพิ่ม/ลด ฟังก์ชั่น/พื้นที่การใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจครับ

ไอเดียแบบบ้านน็อคดาวน์ที่สามารถนำมาใช้เป็นออฟฟิศสำนักงานได้

บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม

สำรวจบ้านน็อคดาวน์ทรงเอ (ขอนแก่น)

บ้านโมเดิร์นน็อคดาวน์ M12

พรีวิว บ้านโมเดิร์นน็อคดาวน์ตากอากาศ L Shape รุ่น M12 ติดตั้งที่ ขอนแก่น

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น 2 ชั้น M10

พรีวิวบ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น 2 ชั้น รุ่น M10 ติดตั้งที่ กทม.