ก่อนจะไปทำความรู้จัก กับบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา เราควรรู้ว่า หลังคาสำหรับบ้านน็อคดาวน์นั้นมีกี่แบบ โดยแบบแรกจะเป็นหลังคาทรงปั้นหยา แบบที่สองที่นิยมกันก็จะเป็นหลังคาทรงเพิงหมาแหงนหรือทรงโมเดิร์น แบบที่สามจะเป็นหลังคาทรงจั่ว หลังคาแบบที่ 4 ที่มีความนิยมไม่แพ้กันก็จะเป็นหลังคาทรงมะนิลา

หลังคาบ้านน็อคดาวน์

ประเทศไทยเรา จะมีภูมิอากาศในแบบร้อนชื้น ซึ่งจะมีฝน แล้วก็ร้อนด้วย หลังคาที่เหมาะสมจริงๆกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา ก็คือ หลังคาแบบที่มีชายคา ที่สามารถช่วยป้องกัน ฝนและแสงแดด ที่จะมากระทบกับตัวผนังภายนอกของบ้าน ซึ่งจะมีผลทำให้วัสดุมีอายุการใช้งานสั้นลง หรือ สะสมความร้อน สะสมความชื้น หรือทำให้สีซีดได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

ทำไมถึงพูดว่าบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยาดูภูมิฐานและมั่นคง? มันเป็นเพราะว่าหลังคาทรงปั้นหยานี้จะมีชายคาคลุมรอบทุกทิศของบ้านเลย และมีความลาดจากจุดกึ่งกลางของหลังคาลาดลงไปยังผนังแต่ละด้านด้วยองศาที่เท่ากันหมดจะทำให้ดูสวยงามสมส่วนเป็นระเบียบเรียบร้อยดี ซึ่งส่วนมากจะใช้หลังคาทรงปั้นหยานี้ในการออกแบบบ้านสไตล์ร่วมสมัย(Contemporary) ซึ่งเดี๋ยวเราจะไปดูกันว่ามีข้อดีข้อเสียกันอย่างไรบ้างครับ

บ้านน็อคดาวน์ในลักษณะทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร?

ถ้าพิจารณาในเรื่องของมุมลาดเอียงของหลังคำ จะสังเกตว่าหลังคาทรงปั้นหยาจะมีมุมที่เอียงไปทุกทิศทุกทางที่มีผนังบ้าน จะไม่เหมือนทรงหมาแหงนที่หลังคาจะลาดเอียงไปแค่ด้านใดด้านหนึ่ง และไม่เหมือนหลังคาทรงจั่ว ที่จะเอียงออกด้านข้างสองฝั่งเท่านั้น โดยหลังคาทรงปันหยา จะคุมทั้งสี่ทิศ ของตัวบ้าน ทำให้ได้ความรู้สึก ดูแน่นหนา ดูมั่นคง และ หลังคาไม่ลาดเอียงในมุมแหลมจนเกินไปอย่างทรงจั่ว
แต่บ้านน็อคดาวน์ที่ใช้หลังคาทรงปั้นหยานี้ จะมีข้อสังเกตเรื่องของการระบายความร้อน เมื่อแสงแดดและความร้อน มากระทบหลังคา ทำให้เกิดการสะสมความร้อนในห้องใต้หลังคา การระบายอากาศจะสามารถทำได้จะยากกว่าหลังคาทรงอื่น โดยหลังคาทรงปั้นหยานี้ จะต้องมีการติดฝ้าแผ่นเรียบกันน้ำกันความชื้นแบบที่มีการเจาะรูแคปซูลสำหรับการระบายอากาศที่ชายคารอบบ้าน(อาจจะเจาะรูปเป็นจุดๆช่วงๆ) เพื่อให้ลมข้างนอกจากฝั่งหนึ่งดันเข้าไปในห้องใต้หลังคา และดันลมจากห้องใต้หลังคาที่มีความร้อนสะสมอยู่ออกมาที่รูระบายอากาศอีกฝั่งหนึ่ง หิวจะใช้เทคนิค การติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ ห้องใต้หลังคาด้วยก็ได้

ชายคาบ้านน็อคดาวน์ ทรงปั้นหยา

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะจัดการกับความร้อนใต้หลังคาไม่ได้ซะทีเดียว เพราะถ้าเป็นบ้านที่เลือกใช้หลังคาทรงปั้นหยาหรือบ้านน็อคดาวน์หลังคาทรงปั้นหยา ก็ควรที่จะมีการติดฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดานอยู่แล้ว เพื่อเป็นการป้องกันความร้อนสะสมไม่ให้แผ่ลงมาในตัวบ้านมากเกินไป

หลังคาบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา

หลังคาสำหรับบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา จะมีการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป อาจจะใช้เป็น ซิงเกิ้ลรูฟทอป(แผ่นกระเบื้องยางมะตอย), เมทัลชีท, กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์, กระเบื้องเซรามิก หรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งวัสดุที่มีความแตกต่างกันนี้ ก็จะทำให้ ต้นทุนการก่อสร้างแตกต่างกันไปด้วย แต่ละวัสดุก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปครับ อย่างเช่นเรื่องของน้ำหนัก การซับเสียง การดูดซับ/สะท้อนความร้อน การติดตั้ง ราคา/ตารางเมตร เป็นต้น

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยาก็ยังเป็นที่นิยมในสมัยนี้เหมือนกัน ด้วยข้อดีที่เกี่ยวกับชายคากันแดดกันฝนที่ครอบคุมทุกทิศของตัวบ้าน จะช่วยให้บ้านดูหนา ดูมั่นคง ดูสมส่วน สวยงามตลอดมา โดยสามารถทำเป็นได้ทั้งบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยาชั้นเดียว พื้นต่ำ หรือยกพื้นสูง หรือเป็นแบบบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา 2 ชั้น ก็ดูดีไปหมด

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยาชั้นเดียว

บ้านน๊อคดาวน์หลังคาทรงปั้นหยาชั้นเดียว สามารถที่จะทำการยกพื้นต่ำ และยกพื้นสูงขึ้นสัก 0.6-1.2 เมตรกำลังสวย หรือถ้าท่านผู้อ่านต้องการให้ยกพื้นสูงกว่านี้เช่น 2-2.5 เมตร เพื่อให้ได้มีต้นถุนไว้ใช้งานอย่างเช่น ใช้เป็นโรงจอดรถ หรือทำห้องน้ำ ห้องครัว ลานกิจกรรม ก็สามารถเพิ่มความสูงของเสาบ้าน แถมยังช่วยป้องกันน้ำท่วมถึงอีกด้วยในกรณีอยู่ในพื้นที่ที่เคยมีประวัติน้ำท่วมน้ำไหลหลาก

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา 1 ชั้น

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา 2 ชั้น

ด้วยความที่เป็นบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา ที่มี 2 ชั้นทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นโดยที่ยังใช้ที่ดินในการปลูกเท่าบ้านชั้นเดียว หลังคาที่คลุมรอบตัวบ้าน ช่วยป้องกันผลกระทบจากความชื้น ฝน และแดด ต่อผนังบ้านให้น้อยลงช่วยยืดอายุการใช้งานให้วัสดุและสียังคงสวยงามนานขึ้นไปอีก

บ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา 2 ชั้น

สรุปบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมั้ย?

เป็นยังไงกันบ้างครับถูกใจกันมั้ยกับบ้านน็อคดาวน์ที่มีทรงหลังคาแบบปั้นหยา ที่มีความสวยงามเหนือกาลเวลา นับเป็นบ้านในแนวสไตล์ร่วมสมัยหรือคอนเทมโพรารี่ ดูมีความหรูหรา มีความมั่นคง ทำให้บ้านดูหลังใหญ่ขึ้น แต่ก็จะมีข้อควรระวัง ในเรื่องของการติดตั้ง เนื่องจากหลังคาทรงปั้นหยานี้ จะมีการเชื่อมต่อกันของหลังคาทั้งสี่ด้านในกรณีบ้านทรงสี่เหลี่ยม หรือมากกว่า 4 ด้านอย่างเช่น บ้านน็อคดาวน์รูปทรงตัวแอล หรือทรงตัวยู ที่จะทำให้ต้องมีการเข้ามุมที่อกไก่ ตะเข้สัน และ ตะเฆ่ราง เยอะกว่าหลังคาบ้านในสไตล์อื่นๆ จึงจำเป็นที่ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูงในเรื่องนี้ในการติดตั้งหลังคาไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการรั่วของฝนที่มุมต่างๆของหลังคาได้ และยังต้องคำนึงถึงการระบายความร้อนที่สะสมอยู่ ในห้องใต้หลังให้ดี เพราะการใช้รูระบายเหมาะสมเพียงพอหรือไม่ หรือถ้าหลังคามีขนาดกว้างใหญ่มากก็อาจจะต้องพิจารณาใช้ พัดลมระบายอากาศร่วมด้วย

ท่านผู้อ่านท่านใดที่สนใจอยากจะมีบ้านน็อคดาวน์ทรงปั้นหยา สามารถติดต่อเข้ามาได้ทางไลน์เพื่อพูดคุย รายละเอียด ขนาดพื้นที่ใช้งาน สำหรับการก่อสร้างบ้านน๊อคดาวน์ทรงปั้นหยานี้ ได้เลยนะครับทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯมีวิศกรและสถาปนิกคอยให้คำปรึกษาตลอดครับ

ติดต่อพาร์โฮมบ้านน็อคดาวน์

รูปแบบบ้านน็อคดาวน์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

หลังคาบ้านน็อคดาวน์

หลังคาบ้านน็อคดาวน์ มีแบบไหนให้เลือกบ้าง?

บ้านน็อคดาวน์มินิมอล

มาทำความรู้จักกันกับบ้านสําเร็จรูปมินิมอลว่าจะมีหน้าตาเป็นยังงัย? มูจิแค่ไหน?

บ้านน็อคดาวน์สไตล์นอร์ดิก

ทำความรู้จักกับบ้านน็อคดาวน์สไตล์นอร์ดิก ที่กำลังมาแรงในขณะนี้